top of page

อากาศกำลังเปลี่ยน โรคของน้องที่นุดต้องระวัง

ช่วงรอยต่อฤดูฝนกับฤดูหนาวทีไร เรียกได้ว่าแย่กันทั้งแมวทั้งนุดเลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงที่เสี่ยงที่จะมีอาการป่วยกันมากที่สุด ด้วยอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ร้อนอยู่ดีๆ ฝนก็ตกหนัก อากาศก็มาเย็นอีก เรามาดูกันว่าช่วงนี้มีโรคของน้องอะไรบ้างที่ต้องระวังกันหวัดแมว


สาเหตุ : เกิดจากเชื้อไวรัสของน้องแมว พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวนี่แหล่ะ สามารถติดต่อกันในหมู่แมวที่อยู่รวมตัวกันจำนวนมาก บ้านไหนเหมียวอยู่กันเยอะต้องระวังด้วยน้าา


อาการ : น้องจะมีน้ำตาไหล ไอ มีน้ำมูก ซึม เบื่ออาหาร หายใจลำบาก

อาการรุนแรงอาจะถึงขั้นปอดบวมและเยื่อหุ้มปอดอักเสบได้


การรักษาและป้องกัน : แนะนำให้พาไปพบคุณหมอ เพื่อวินิจฉัยและจัดยาให้ตามอาการของน้อง ห้ามให้ยาคน เพราะเป็นอันตรายต่อน้องได้


ควรแยกน้องที่มีอาการป่วยออกจากเพื่อนๆ หมั่นดูแลความสะอาดภาชนะใส่อาหารและน้ำ เช็ดขี้มูกขี้ตา หากมีโอกาสก็ควรพาน้องไปฉีดวัคซีนภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ


สาเหตุ : เกิดจากการสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น ยิ่งตอนอาบน้ำหรือขนของน้องเปียกแล้วต้องมาเจออากาศที่เย็นเข้าไปอีก อาการนี้จะทำให้การเต้นของหัวใจและการหายใจช้าลง อันตรายมากๆ เลยนะ


อาการ : หูและปลายเท้าจะเย็นกว่าปกติ มีอาการซึม น้องจะตัวสั่นอย่างแรงเพราะพยายามทำให้ร่างกายอบอุ่น


การรักษาและป้องกัน : รีบทำตัวน้องให้แห้งและอุ่นโดยเร็ว เช่น ใช้ผ้าแห้งเช็ด ห่มผ้า หรือประคบอุ่น


ช่วงอากาศเย็นแบบนี้ ควรให้น้องอยู่ในที่อุ่นและแห้ง หรือจะหาชุดให้น้องใส่สักหน่อย นอกจากอุ่นแล้วก็เก๋ดีด้วยโรคพยาธิหนอนหัวใจในแมว


สาเหตุ : เกิดจากพาหะพวกยุง ที่ไปกัดสัตว์อื่นที่มีตัวอ่อนพยาธิ แล้วยุงตัวนั้นก็มากัดน้องเรา ทำให้ตัวอ่อนเข้าสู่กระแสเลือดที่ปอดและเจริญเติบโต โดยจะใช้เวลาอยู่ในช่วง 5-8 เดือน


อาการ : อาการแบบเรื้อรังจะไม่รุนแรง เช่น เบื่ออาหาร อ่อนแรง หรือมีอาการคล้ายหอบหืด อาจมีอาการเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ คือเกิดภาวะปอดอักเสบอย่างรุนแรง ไอ จาม หายใจลำบาก จนทำให้เสียชีวิตได้


การรักษาและป้องกัน : หมั่นพาน้องไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นโรคที่สังเกตุยากและใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการ หากพบอาการควรรีบพาไปพบคุณหมอโรคฉี่หนู


สาเหตุ : เกิดจากหนูที่เป็นพาหะ โดยแพร่กระจายผ่านทางน้ำที่มีการปนเปื้อนหรือจากปัสสาวะของสัตว์ที่มีการติดเชื้อ โรคนี้อันตรายและสามารถแพร่มาสู่คนได้ด้วยนะ


อาการ : จะมีอาการอยู่หลายลักษณะ เช่น อาการกึ่งเฉียบพลันที่พบเจอคือ น้องจะมีอาการไข้ ซึม

ไม่อยากอาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะเป็นเลือด เกิดภาวะโลหิตจาง และอาจมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ส่วนอาการเฉียบพลัน น้องจะมีไข้สูงมากซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้เลย ที่น่ากลัวคือบางครั้งโรคนี้จะไม่แสดงอาการ


การรักษาและป้องกัน : ควรพาน้องไปฉีดวัคซีน หลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่มีน้ำท่วมขัง หมั่นทำความสะอาดที่นอนของน้อง รวมทั้งบ้านเราด้วยนะ สำหรับคนไม่ควรสัมผัสสารคัดหลั่ง อุจจาระ และปัสสาวะของแมวโดยตรง


ซื้อหาเคท แมวเลียเสริมสุขภาพกันได้ที่ SHOPEE | LAZADA

Comments


bottom of page